Dự án BT đội vốn không căn cứ lên tới 36 tỷ của Bitexco: Sai phạm chồng chất, CĐT không đảm bảo năng lực

.
dự án BT Dự án đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An do Bitexco thực hiện đã chậm tiến độ hơn một năm so với thời hạn cam kết.

 “Đội vốn” không căn cứ 36 tỷ đồng

Dự án BT đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt ngày 14/4/2011, tuy nhiên đến tháng 5/2014 công trình mới được khởi công.

Nhà đầu tư được chỉ định thực hiện dự án này là Công ty Cổ phần Bitexco. Dự án gồm 2 tuyến đường, tuyến số 1 có chiều dài hơn 2,5 km có điểm đầu giao với đường vành đai 3, điểm cuối nối với đường 70.

Tuyến số 5 là tuyến đường giáp ranh giữa Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An và khu chức năng đô thị nam đường vành đai 3. Tuyến này có chiều dài gần 1,2 km, điểm đầu giao cắt với tuyến số 1, điểm cuối giao cắt với dự án đường vào phía đông Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An. Tổng mức đầu tư dự án là 1.475 tỷ đồng.

Liên quan đến dự án này, tại báo cáo kiểm toán năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong các dự án BT của Hà Nội; trong đó có dự án BT nói trên.

Cụ thể, Kiểm toán nhà nước cho biết, dự án đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư đội vốn không căn cứ lên tới 36,79 tỷ đồng.

Nhiều sai phạm, CĐT không đảm bảo năng lực

Trước đó, tại kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, dự án xây dựng tuyến đường giao thông quanh Khu tưởng niệm Chu Văn An do Bitexco thực hiện là một trong số các dự án mà UBND TP Hà Nội thẩm định, đánh giá và lựa chọn thực hiện dự án năng lực về tài chính của Nhà đầu tư còn hạn chế, không đảm bảo năng lực.

du-an-bt-doi-von-36-ty-cua-bitexco-sai-pham-chong-chat-cdt-thi-cong-i-ach Vật liệu xây dựng tập kết ngổn ngang, khu vực hướng ra đường Vành Đai 3 cỏ mọc um tùm.

Cụ thể, công tác lập, thẩm định và phê duyệt tổng mức vốn đầu tư không chính xác do tính sai khối lượng, áp dụng đơn giá và định mức không đúng khiến tăng số tiền trên 12,173 tỷ đồng. Công tác lập, phê duyệt dự toán thiết kế bản vẽ thi công cũng chưa chính xác do tính sai khối lượng, áp dụng đơn giá và áp dụng định mức chưa đúng, làm sai tăng số tiền gần 16 tỷ đồng.

Trên cơ sở đó, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội và Công ty Bitexco giảm trừ giá trị tổng mức đầu tư số tiền 12,173 tỷ đồng trên.

Với số tiền lập, thẩm tra, phê duyệt dự toán thiết kế bản vẽ thi công chưa đúng gần 16 tỷ đồng, Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu TP Hà Nội chỉ đạo Sở GTVT và Nhà đầu tư loại khỏi giá trị dự toán thiết kế bản vẽ thi công số tiền trên 6,2 tỷ đồng làm cơ sở thanh, quyết toán hợp đồng BT.

Đến tháng 6/2017, UBND TP Hà Nội đã quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi của Công ty CP Bitexco với dự kiến từ mức vốn đầu tư 1,4 nghìn tỷ đồng, điều chỉnh lên 1.921 tỷ đồng.

Được biết, Bitexco đã bổ sung thêm 03 hạng mục công trình của dự án và làm tổng mức đầu tư tăng lên gần 600 tỷ đồng. Cụ thể, doanh nghiệp này sẽ bổ sung một số hạng mục dự án là 1 nút giao đường giao thông và 2 đường ống truyền dẫn để hoàn thiện hạ tầng khu vực lân cận.

Nhà đã rao bán nhưng dự án BT vẫn ì ạch, chậm tiến độ

Sau 7 năm có quyết định phê duyệt, dự án đường bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An vẫn còn dang dở, nhiều hạng mục, nhiều tuyến đường vẫn ngổn ngang, chưa thể đưa vào sử dụng.

du-an-bt-doi-von-36-ty-cua-bitexco-sai-pham-chong-chat-cdt-thi-cong-i-ach Nhiều tuyến đường thi công dở dang, bên cạnh đó, các khu nhà ở để bán đã được Bitexco triển khai xây dựng ồ ạt và bán ra thị trường.

Trong khi đó, thời điểm khởi công (5/2014), CĐT cam kết sẽ hoàn thành dự án trong vòng 36 tháng, và đến thời điểm hiện tại, thời hạn đó đã trôi qua hơn 1 năm, nhưng  dự án BT này vẫn chưa thể hoàn thiện đúng tiến độ đã cam kết.

Bên trong công trường đường, vật liệu xây dựng ngổn ngang, nhiều tuyến đường vẫn còn nham nhở, thậm chí chưa được trải nhựa. Có tuyến đường vỉa hè chưa được xây dựng, chưa đấu nối hoàn chỉnh ra đường Nguyễn Xiển (vành đai 3). Phía nút giao với đường 70 vẫn chưa được xây dựng xong.

Trong công trường, lác đác công nhân thi công một số hạng mục của các tuyến đường.

Trong khi đó, tại khu đất đối ứng được UBND TP Hà Nội giao khi Bitexco thực hiện dự án, doanh nghiệp này đã triển khai rầm rộ dự án The Manor Central Park với hàng loạt căn biệt thự liền kề, shophouse... và bán ra thị trường.

Theo thông tin trên website của Bitexco, dự án đường bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An được đối ứng tổng diện tích khu đất lên đến 200 ha bao gồm cả diện tích hồ nước, diện tích xây dựng được giao là 65,8 ha. The Manor Central Park được thiết kế với hơn 1.000 căn thấp tầng và hơn 7.000 căn hộ.

Việc triển khai xây dựng các khu nhà ở để bán đã được bắt đầu từ quý III/2016 – sau hợp tác giữa Bitexco và Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) trong một thỏa thuận trị giá 290 triệu USD. Theo đó, 2 bên sẽ cùng phát triển 240 căn hộ thấp tầng và 2 tòa nhà cao tầng với 1.036 căn hộ.

Hiện tại, mỗi căn biệt thự, nhà liền kề... tại dự này này đang được chủ đầu tư rao bán với giá thấp nhất từ 15-17 tỷ đồng/căn, mức giá cao nhất lên đến vài chục tỷ đồng/căn.

Như vậy, đã 7 năm trôi qua kể từ ngày dự án được phê duyệt và triển khai thực hiện, thế nhưng thời hạn để công trình, dự án BT này hoàn thiện, thông xe và đi vào sử dụng vẫn chỉ là sự mong ngóng và thất vọng bởi sự “rề rà”, “ì ạch” của CĐT thực hiện dự án này.

 
Triển khai hàng loạt dự án BT: Doanh nghiệp lợi, Nhà nước "thiệt đơn, thiệt kép"?

Mới đây, Hà Nội đã đồng ý đổi cho doanh nghiệp hàng trăm ha đất của thành phố để làm đường nội đô. Điều này đã dấy lên trong dư luận nhiều băn khoăn, nghi ngại.

 
Làm dự án BT: Lã Vọng thu quỹ đất ‘khổng lồ’ 441ha

Thông tin Tập đoàn Lã Vọng được thanh toán 441ha đất khi chi ra số tiền 8.800 tỷ đồng để làm dự án BT đã khiến dư luận dấy lên nhiều nghi vấn. Tính ra, Lã Vọng chỉ phải mua mỗi m2 với giá 2 triệu đồng.

Lục Giang/Sức Khỏe Cộng Đồng

-->
Nguồn: tintucvietnam.vn