Muốn cưỡng chế sai phạm 8B Lê Trực phải phá bỏ cả tòa nhà

8b-le-truc-2131 Muốn cưỡng chế sai phạm 8B Lê Trực phải phá bỏ cả tòa nhà. Ảnh: internet

Công ty CP hạ tầng Phương Bắc - Tập đoàn Phương Bắc (Phương Bắc) vừa có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội về việc xử lý cưỡng chế sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực giai đoạn 2.

Theo đó, muốn phá dỡ thì phải gia cố kết cấu trước. Cụ thể là phải bổ sung 02 cột gia cường chống hàng cột ngoài trục D, từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng. Do dầm treo bị phá dỡ, nên hệ treo không còn tác dụng. Vì vậy cần kiểm định khả năng an toàn chịu lực của 02 cột  phía bên trên các cột được gia cường (từ tầng 3 tới tầng 17) do các cột thay đổi trạng thái chịu lực.

Trên lý thuyết để phá dỡ được từ tầng 18 đến hết tầng 17 phải gia cố 02 cột từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng.

Trên thực tế để gia cố được 02 cột này thì phải đưa máy móc thiết bị vào bao gồm máy khoan bê tông, máy khoan cọc nhồi cỡ lớn. Nhưng công trình đã xây xong phần thô và đang hoàn thiện rồi nên không có chỗ đỗ máy để thực hiện.

Do vậy không thể gia cố được 02 cột dầm đảm bảo kỹ thuật và an toàn. Như vậy công trình này là kết cấu dầm treo (tương tự kết cấu cầu treo) nên không phải như một công trình kết cấu thường, hay như một đống gạch cứ dỡ từ trên xuống là được mà muốn phá dỡ phải gia cố 02 cột để thay cho dầm treo.

Theo Công ty Phương Bắc, như vậy việc phá dỡ giai đoạn 2 nếu tiến hành thì phải phá bỏ cả tòa nhà rất lãng phí tài sản xã hội, mà hiện nay chưa có văn bản, quy định nào cho phép phá bỏ cả tòa nhà.

Vì vậy, Phương Bắc kính đề nghị các cơ quan chức năng cho xử lý dứt điểm giai đoạn 2 nhà 8B Lê Trực theo hướng tích cực nhất, đảm bảo vừa ích Nước vừa lợi dân mà vẫn đảm bảo giữ vững kỷ cương phép nước.

Cụ thể, nếu công trình không làm ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng, Phương Bắc đề nghị cho đo đạc toàn bộ số m2 sai phạm giai đoạn 2, yêu cầu chủ đầu tư mua lại bằng giá giao dịch bán căn hộ đã ký với người dân nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước. Như vậy, đã triệt tiêu được toàn bộ lợi ích của chủ đầu tư từ việc xây dựng sai phạm, tương đương bằng việc phá dỡ rất lãng phí tài sản  xã hội.   

Trên cơ sở thực tế việc xử lý nhà sai phép 8B Lê Trực đã kéo dài nhiều năm gây mất mỹ quan đô thị, nhiều nguy cơ mất an toàn, gây nhức nhối trong dư luân nhân dân, do vậy Phương Bắc kính đề nghị các cơ quan nghiêm túc nghiên cứu, xem xét, giải quyết dứt điểm việc xử lý sai phạm giai đoạn 2 nhà sai phép 8B Lê Trực, để ổn định trật tự xã hội, trật tự đô thị, ổn định đời sống và sự bình an cho nhân dân.

Phương Bắc là đơn vị đã thực hiện theo chỉ thị của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ “cắt ngọn” giai đoạn 1 (tầng 19) nhà sai phép 8B Lê Trực, quận Ba Đình.

Phương Bắc đã tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành phá dỡ công trình 8B Lê Trực hoàn thành vào ngày 27/10/2016, đúng tiến độ, đảm bảo an toàn.

Công trình sai phép 8B Lê Trực được cấp phép xây dựng 18 tầng, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng 19 tầng, tầng 19 sai phạm đã được phá bỏ hoàn toàn. Như vậy nếu chỉ xét theo số tầng vi phạm thì công trình 8B Lê Trực đã được xử lý xong vi phạm trật tự xây dựng.

Để có được kiến nghị trên Công ty Phương Bắc đã liên hệ với Sở Xây Dựng và các đơn vị có liên quan gồm Chi cục Giám định xây dựng, Viện Kinh tế xây dựng, UBND Quận Ba Đình, Công ty TNHH tư vấn Đại học Xây Dựng (đơn vị thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2), Công ty Cổ phần May Lê Trực (chủ đầu tư) thu thập đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan.

Được biết, nhiều năm nay Công ty CP May Lê Trực (chủ đầu tư) thường xuyên bị gần 200 hộ dân (đã nộp tiền mua nhà tới 80 - 90% giá trị căn hộ) thường xuyên kéo tới trụ Sở Công ty chửi bới đòi nhà. Do vậy chủ đầu tư mong muốn các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm giai đoạn 2 để sớm bàn giao tòa nhà cho người dân theo hợp đồng đã ký để đảm bảo an toàn và an ninh trật tự cho toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty May Lê Trực cũng như những người dân đã ký hợp đồng mua căn hộ theo thiết kế.

Công ty Cổ phần May Lê Trực chấp nhận toàn bộ theo đề xuất của Phương Bắc bao gồm đồng ý chi trả trực tiếp cho nhà thầu toàn bộ kinh phí phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) cho nhà thầu (trả lại cho nhà nước toàn bộ kinh phí đã ứng cho nhà thầu thực hiện phá dỡ giai đoạn 1) đồng ý mua lại toàn bộ số m2 sai phạm giai đoạn 2 phần giật cấp theo giá giao dịch trên 1m2 nhà đã đã ký với người dân mua căn hộ.

Bài liên quan
Hà Nội thông tin vụ 8B Lê Trực và B5 Cầu DiễnHà Nội thông tin vụ 8B Lê Trực và B5 Cầu Diễn
Xử ép khách mua “hậu” cắt ngọn nhà 8B Lê TrựcXử ép khách mua “hậu” cắt ngọn nhà 8B Lê Trực
Ông chủ công trình 8B Lê Trực nợ gần 2 tỷ đồng tiền BHXH, BHYT của người lao độngÔng chủ công trình 8B Lê Trực nợ gần 2 tỷ đồng tiền BHXH, BHYT của người lao động
Cắt tầng tòa nhà 8B Lê Trực - Hai năm nhìn lạiCắt tầng tòa nhà 8B Lê Trực - Hai năm nhìn lại
Nguồn: nhadautu.vn